Cuộc chạy đua xe tự hành giữa Ford, GM, Renault-Nissan, Daimler

BMW đang ở vị trí sát nút với 4 thương hiệu dẫn đầu trong cuộc đua

Với nguồn ngân sách dồi dào và hàng thập kỷ lăn lộn trong ngành công nghiệp xe hơi, Ford, GM, Renault-Nissan và Daimler hiện đang là 4 nhà sản xuất dẫn đầu trong cuộc đua xe tự hành – theo một báo cáo của Navigant Research đăng tải hôm thứ 2(ngày 3/4) vừa qua.
Theo Navigant, Ford Motor Co., General Motors, Renault-Nissan Alliance và Daimler đều là những cái tên phù tiềm năng nhất đối trong tương lai lâu dài của các thế hệ xe tự hành. Báo cáo này cũng đánh giá 18 nhà sản xuất xe hơi, nhà cung ứng và công ty công nghệ, đồng thời xếp hạng chúng dựa trên chiến lược triển khai và việc thực thi các kế hoạch cho đến thời điểm hiện tại.

4 nhà sản xuất xe ô tô đi đầu đã phát triển xong hệ thống hỗ trợ người lái nâng cao và sử dụng chúng vào mục đích thương mại. Đồng thời, các hãng đã xây dựng đề cương kế hoạch chi tiết cho việc phát triển công nghệ trong tương lai, có những động thái nhất định để hiện thực hóa mục tiêu như đầu tư và thiết lập các mối quan hệ đối tác chiến lược.

Ford Motor: Dưới sự điều hành của CEO Mark Fields, Ford đã chạy hết tốc lực trong việc phát triển công nghệ tự hành. Nhà sản xuất xe Mỹ đã đầu tư vào nhà sản xuất cảm biến sử dụng công nghệ quét laser từ trên cao Volodyne, Cyvil Maps và công ty trí tuệ nhân tạo Argo AI cũng như mua lại startup Chariot. Người đứng đầu Ford cho biết, trong tháng 1, hãng sẽ đầu tư 700 triệu đô vào tổ hợp Flat Rock Assembly Plant tại Michigan nhằm phát triển những chiếc xe hơi tự hành cấp 4 – thế hệ xe không cần con người can thiệp trong một số môi trường nhất định. Ford cũng có kế hoạch vận hành một dịch vụ đặt xe tự động.

General Motors: GM đang có những nỗ lực đáng chú ý tương tự, đầu tư vào công ty đặt xe Lyft và mua lại một startup về xe tự lái mang tên Cruise Automation. Chevrolet Bolt vừa gia nhập thế giới xe hơi sẽ là tiên phong cho sản phẩm xe tự lái – CEO của GM Mary Barra cho biết hồi tháng 12/2016 vừa qua. Hãng cũng sẽ bắt đầu thử nghiệm các phương tiện trên đường phố tại Michigan vào năm nay.

Renault-Nissan: Liên minh này đã ra mắt công nghệ ADAS – cho phép khả năng tự lái trong một làn đơn trên đường cao tốc vào năm ngoái tại Nhật Bản. Công nghệ ô tô mới này cũng sẽ được giới thiệu tại Mỹ trên Nissan Leaf thế hệ thứ hai. Người đứng đầu Nissan – Carlos Ghosn cho biết, công ty đang có kế hoạch bắt đầu sản xuất các phương tiện tự hành vào năm 2020.

Daimler: Hãng hạng sang đã có những nỗ lực đáng kể trong ADAS bằng việc cho ra mắt một hệ thống bán tự hành giống với hệ thống của Tesla với tên gọi Autopilot được trang bị trên Mercedes-Benz dòng S và E. Daimler sẽ hợp tác với Uber để cung cấp các phương tiện tự hành cho các dịch vụ đặt xe.

Bị bỏ lại phía sau?

BMW đang ở vị trí sát nút với 4 thương hiệu dẫn đầu trong cuộc đua xe tự hành
BMW, Volvo, VW Group, Hyundai Motor Group, Tesla, PSA và Toyota Motor đang có những bước tiến đến vị trí sát nút với những thương hiệu dẫn đầu trong bảng xếp hạng. Xe tự lái của Google, Waymo và nhà cung cấp như ZF, Delphi cũng đang theo sát cuộc chạy đua này.

Theo thông tin ô tô từ Navigant, thứ chia tách những công ty này khỏi những kẻ đi đầu, là sự thiếu mạng lưới đối tác, đầu tư và niềm tin từ khách hàng – những nhân tố có thể dễ dàng được thay đổi nếu bởi chính họ.

Honda, Uber, startup xe tự hành NuTonomy và một công ty công nghệ từ Trung Quốc với tên gọi Baidu đang đứng cuối bảng xếp hạng của Navigant. Những công ty này đều không có một chiến lược rõ ràng cho việc triển khai và thử nghiệm trên đường phố thực tế đối với những sản phẩm của họ.

Trong khi đó, Uber đang đối mặt với một trở ngại đáng kể. Trong tháng 2 vừa qua, Waymo (nhãn hiệu xe tự hành của Google) đã đệ đơn kiện chống lại Uber, cho rằng một nhân viên cũ của Google đã đánh cắp thiết kế cảm biến lidar (công nghệ quét laser từ trên cao) và mang chúng tới Uber. Waymo cũng yêu cầu Uber dừng việc vận hành xe tự hành – đây có thể được coi là một cản trở rất lớn đối với những nỗ lực của hãng này.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *